Tội Phạm Bài viết

Lý do có những người “mãi vẫn ế”

 19/12/2022 5:48:34 SA |  Admin |   36 lượt xem

(toipham.net) - Rất nhiều người độc thân băn khoăn về câu hỏi : "Tại sao người ta có đôi có cặp, còn tôi không thể tìm được ai đó?".

Mọi người thường đưa ra những lý do mang tính khách quan để “biện hộ” cho mình, kiểu như: Tôi quá bận rộn trong công việc và không có thời gian để tìm hiểu người khác, hoặc môi trường làm việc của tôi quá nhỏ, ít cơ hội gặp gỡ và tìm hiểu... Những lý do này đều có lý, tuy nhiên, theo nghiên cứu, vấn đề chính dẫn đến việc bạn mãi vẫn chưa tìm được một đối tượng phù hợp: Quá tự ti về bản thân.

Nếu bạn không tin rằng mình đáng được yêu, thì dù có người ấy có xuất hiện, bạn cũng sẽ không nhận ra. Đối với những người quá tự ti về bản thân, tình yêu khiến họ hạnh phúc nhưng đồng thời cũng khiến họ sợ hãi, lo lắng. Nỗi lo lắng ấy bao gồm việc sợ hãi rằng bản thân không được như ý của người kia, dẫn đến trong tiềm thức thường xuất hiện những câu nói như: “Thực ra anh ấy/cô ấy cũng không thích mình lắm”.

TẠI SAO CÓ NHỮNG NGƯỜI MẤT TỰ TIN VÀO BẢN THÂN ĐẾN VẬY?

Trong một nghiên cứu, các nhà tâm lý học người Mỹ Robert W. Firestone và Lisa Firestone đã phát hiện ra rằng hành vi đánh giá thấp bản thân quá mức của một người bắt nguồn từ quá trình tương tác giữa người đó với người chăm sóc chính trong thời gian đầu đời. Nếu chúng ta lớn lên trong sự chỉ trích, phủ nhận, thờ ơ và thậm chí lạm dụng, chúng ta khó có thể đối xử với bản thân một cách lành mạnh. Nếu chúng ta lớn lên trong sự yêu thương, được đánh giá đúng năng lực, chúng ta sẽ học được cách yêu thương chính mình.

Vậy làm sao để giảm bớt sự tự ti trong tình yêu, nhằm tự tin đón nhận một mối quan hệ? Bạn cần phải thực hiện các bước sau:

XÁC ĐỊNH "NIỀM TIN PHI LÝ TRÍ"

Nhà tâm lý học người Mỹ Albert Ellis từng đưa ra “lý luận ABC” rất nổi tiếng. A đề cập đến các sự kiện, B đề cập đến niềm tin và C đề cập đến kết quả. Điều mà lý luận này muốn diễn đạt là cùng một sự kiện sẽ tạo ra những kết quả hoàn toàn khác nhau, với những niềm tin khác nhau.

Ví dụ giả sử có một chàng trai có ấn tượng tốt về bạn rủ bạn đi chơi. Khi đó, nếu trong tiềm thức bạn xuất hiện suy nghĩ “anh ấy chỉ rủ cho vui thôi, anh ấy không thực sự thích tôi”, cái kết có thể là bạn sẽ từ chối lời mời của đối phương.

Bạn không có bằng chứng nào cho ý kiến đó, nó chỉ là thành kiến chủ quan của bản thân bạn, nên được gọi là “niềm tin phi lý trí”. Sự xuất hiện của “niềm tin phi lý trí” có thể xuất phát từ sự sợ hãi và thiếu tự tin của bạn. Niềm tin phi lý trí ban đầu có vai trò là bảo vệ bạn không bị tổn thương, nhưng trên thực tế, nó vô tình cắt đứt nhiều cơ hội của tình yêu.

Do đó, trong trường hợp trong đầu bạn xuất hiện “niềm tin phi lý trí”, hãy tạm bác bỏ chúng hoặc chất vấn chúng. Đừng vội kết luận trừ khi bạn có đầy đủ bằng chứng cho kết luận đó.

SẴN SÀNG TÂM LÝ "KẾT BẠN"

Trước khi bắt đầu một mối quan hệ, đừng bao giờ chuẩn bị tâm lý “tìm hiểu đối tác tiềm năng” mà hãy xác định “làm bạn” với nhau trước. Khi chúng ta sử dụng tâm lý kết bạn để làm quen với người khác, trạng thái tinh thần bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Xung quanh việc kết bạn, đừng quên rằng ngoài việc có thể hiểu nhau với một tâm hồn cởi mở, chúng ta còn có thể thể hiện cá tính của chính mình một cách chân thành hơn.

Nếu chúng ta gặp gỡ nửa kia với tư cách một đối tác tiềm năng, ngay cả khi chúng ta cố gắng chân thật đến mấy, cảm giác lo lắng trong lòng có thể thúc đẩy cả hai phía hành xử phóng đại hơn so với bình thường.

Theo VNE

Theo tamlyhoctoipham.com

Tội Phạm Bài viết liên quan

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!

Ngủ quá nhiều cũng là một loại bệnh!  5

 27/01/2023 7:39:36 SA

Có một loại bệnh được gọi là hội chứng ngủ nhiều, người mắc chứng ngủ nhiều mỗi ngày đều rất thèm ngủ, ban đêm ngủ rất nhiều, ban ngày vẫn hay ngủ gật, không cách nào để ngăn được cơn buồn ngủ.

Xem chi tiết 
Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật

Khi những đứa trẻ thích bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:33 SA

Việc trẻ nhỏ có những hành vi tàn nhẫn đối với động vật có thể là một báo động đỏ mà phụ huynh cần chú ý.

Xem chi tiết 
Tâm lý học về bạo hành động vật

Tâm lý học về bạo hành động vật  5

 26/01/2023 7:39:32 SA

Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em có những hành vi bạo lực trên động vật có khả năng sẽ thực hiện các hành vi tương tự với người khác trong tương lai.

Xem chi tiết 
Hành hung vì… mặc cảm tự ti

Hành hung vì… mặc cảm tự ti  5

 25/01/2023 7:37:37 SA

Tự ti và tự tôn (tự cao) là các phức cảm bộc lộ như hai thái cực ngược nhau, nhưng cùng do thiếu cảm thông, thiếu hiểu biết lẫn nhau, và đều dễ rơi vào tình huống xung đột.

Xem chi tiết 
Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình

Hiểu về tiếng nói nội tâm để trò chuyện với chính mình  10

 25/01/2023 7:37:37 SA

Lần cuối cùng bạn trò chuyện với chính mình là khi nào?

Xem chi tiết 
Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt

Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt  9

 25/01/2023 7:37:35 SA

Ám Ảnh Sợ Xã Hội còn có tên gọi trong tâm lý học là Hội Chứng Sợ Xã Hội, là một “căn bệnh của thời đại”. Nếu chúng ta để ý, ở những nơi mật độ dân số càng cao, xã hội càng phát triển thì cũng chính là cái nôi sinh ra chứng rối loạn tâm lý này.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ

Quảng cáo

kem flan

Quảng cáo

xuong may dong phuc

Quảng cáo

xe ôtô 2018
Trước Khi Nhắm Mắt  1954
 13/09/2018 12:44:10 SA
Tiếng Thét  1842
 13/09/2018 12:39:16 SA
Đảo Quỷ  2390
 13/09/2018 12:34:42 SA
Pháp Y Tần Minh  1908
 13/07/2018 3:59:16 CH
Kiêu Hãnh Và Định Kiến  1908
 13/07/2018 3:48:06 CH
Xem thêm nhiều tin khác 
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...